A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND thị trấn tổ chức Lễ phát động chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn năm 2023

Với mục đích Tuyên truyền nâng cao nhận thức về những tác hại, mối nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) đối với cá nhân và trong cộng đồng; phát động toàn dân tích cực tham gia diệt lăng quăng/bọ gậy để hạn chế sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Thực hiện Công văn số 1177/UBND-YT ngày 26 tháng 4 năm 2023 của Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi về việc tổ chức triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh năm 2023; Kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 28 tháng 4 năm 2023 của Ủy ban nhân dân thị trấn Plei Kầnvềtổ chức Lễ phát động chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn thị trấnPlei Kần năm 2023;

Chiều ngày 05/05/2023 tại hội trường thôn 7, UBND thị trấn Plei Kần long trọng tổ chức Lễ phát động chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị trấn Plei Kần năm 2023 tại thôn 7, đây là đơn vị được UBND huyện chọn tổ chức điểm trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

Về dự và chỉ đạo tại lễ phát động có sự hiện diện của đồng chí Y Lan-UVTV-Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, đồng chí Võ Đình Phúc-HUV-Phó Trưởng ban ban Tuyên giáo huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc-Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm y tế huyện Ngọc Hồi, Đại diện lãnh đạo các Phòng, ban ngành huyện; Đại diện các tổ chức chính trị xã hội của huyện và Đại diện Lãnh đạo UBND 07 xã trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, các đồng chí trong thường trực của thị trấn Plei Kần, đại biểu các ban ngành đoàn thể thị trấn, các bạn Đoàn viên thanh niên, cùng toàn thể công chức, viên chức và nhân dân thôn 7 đã về tham dự Lễ phát động chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị trấn năm 2023.

Bệnh Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây do muỗi vằn hút máu, truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11, bệnh thường xảy ra ở mọi lứa tuổi. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng/bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

+ Vận động từng thành viên gia đình thực hiện các biện pháp thông thường phòng, chống SXHD bao gồm loại bỏ các ổ lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi, bảo vệ cá nhân không bị muỗi đốt.

+ Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng/bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chận chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh…

+ Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

+ Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem muỗi, vợt điện muỗi…để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

+ Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

+ Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tưvấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Tại buổi lễ phát động, lãnh đạo UBND thị trấn cũng đã kêu gọi toàn thể nhân dân, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội hãy chung tay vì sức khỏe của cộng đồng, vì tương lai của con cháu...hãy tham gia tích cực “Chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết năm 2023” và tích cực triển khai một số hoạt động thiết thực với các nội dung như sau:

1. Cần có những biện pháp quyết liệt, triệt để ngăn chặn không để dich bệnh xảy ra. Tất cả những trường hợp nghi ngờ bệnh do vi rút Sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị sớm, hạn chế biến chứng, tử vong có thể xảy ra.

2. Công tác truyền thông, Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng rộng khắp, dễ hiểu để người dân có cái nhìn, hiểu biết đúng đắn các kiến thức phòng, chống dịch bệnh SXH, tích cực thực hiện trong việc bảo vệ môi trường, vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn nếp sống văn minh;

3. Tiếp tục tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy tại địa bàn khu dân cư theo kế hoạch của UBND huyện, thị trấn và huy động mọi nguồn lực để quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập, khống chế không để dịch sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn.

Buổi Lễ phát động chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn năm 2023 với chủ đề “ Tăng cường công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch bệnh; “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết” là một hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, thiết thực sẽ góp phần xây dựng thị trấn đảm bảo môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp và không xảy ra tình trạng bùng phát dịch bệnh. Đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho gia đình, người thân và cộng đồng.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     Văn Minh

* Một số hình ảnh tại Lễ Phát động


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Tháng trước : 255
Năm 2024 : 1.570
LIÊN KẾT